Tin tức hoạt động
Cuộc thi viết ngắn “Nơi đã hóa tâm hồn” và cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nhìn và thấy”

 

Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp trao giải thưởng: 
Cuộc thi viết ngắn “Nơi đã hóa tâm hồn” và cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nhìn và thấy”

 

 

 

 

     


Ngày 7/3/2014, Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp đã làm lễ trao giải thưởng cho 2 cuộc thi viết ngắn “Nơi đã hóa tâm hồn” và ảnh nghệ thuật “Nhìn và thấy”.

 

Phát hành số đầu tiên vào năm 1997, Tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp (Tạp chí Nhà Đẹp), ấn phẩm của Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã định hình là tờ tạp chí uy tín hàng đầu về lĩnh vực kiến trúc nhà ở Việt Nam và thu hút bạn đọc cùng chia sẻ những cảm nhận, trăn trở về văn hóa ở, văn hóa sống của con người Việt Nam, thông qua việc tổ chức liên tục 11 cuộc thi trong nhiều năm qua như: “Ngôi nhà của tôi”năm 2000, “Nơi chốn tôi qua”năm 2001, Cuộc vận động xây dựng“Bộ sưu tập nhà đẹp 2001 - 2002”cuộc thi viết“Không gian Việt của tôi” năm 2002, “Phát hiện và giới thiệu nhà đẹp”năm 2003 – 2004, “Góc sống thân thương”năm 2004,“Đời nhà - đời người”năm 2005 – 2006, cuộc thi ảnh“Góc lạ kiến trúc”năm 2007 – 2008, “Cảm nhận nhà đẹp năm 2007”“Ý tưởng thiết kế nội thất nhà đẹp năm 2007”“Khoảnh khắc Tết Nhâm Thìn 2012”…

 

Năm 2013, Ban Biên tập Tạp chí Nhà Đẹp quyết định phát động cùng lúc hai cuộc thi mới.  Ý tưởng tổ chức cuộc thi viết ngắn “Nơi đã hóa tâm hồn”  xuất phát từ câu thơ của Chế Lan Viên: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất bỗng hóa tâm hồn”. Phạm vi đề tài được xác định là: Ngôi nhà ở và không gian sống. Đó không chỉ là nơi trú ngụ thân xác và vùng đất kiếm sống, mà quan trọng hơn, đó là nơi hằng ngày con người được trải nghiệm những cảm xúc, những vui buồn... bồi đắp lâu dài cho nhân cách, tâm hồn mình. Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nhìn và thấy” mang ý nghĩa: nhiều khi con người ta nhìn mà không thấy. Có những cảnh quan về kiến trúc và không gian tưởng chừng quen thuộc bình thường nhưng ẩn chứa nét đẹp bất ngờ thú vị. Ảnh chụp dự thi sẽ ghi lại những góc nhìn mới lạ, độc đáo về toàn cảnh hoặc chi tiết của công trình kiến trúc; ghi lại vẻ đẹp của ánh sáng và vật liệu xây dựng, hay của chất liệu tự nhiên đối với công trình kiến trúc trong và ngoài nước.

Trong vòng 12 tháng, Ban tổ chức đã nhận được 136 bài viết ngắn và 284 bức ảnh nghệ thuật của hàng trăm tác giả từ khắp miền đất nước gửi về, trong số đó có những tác giả nhiệt tình tham dự cả hai cuộc thi hoặc gửi nhiều bài dự thi.


Phát biểu khai mạc buổi lễ, nhà báo Vương Thừa Bình –Thư ký Tòa soạn cho biết, cũng như những cuộc thi trước mà, hai cuộc thi này đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo bạn đọc và cộng tác viên, với nhiều tác phẩm có chất lượng. Những bài, ảnh dự thi qua sơ tuyển được đăng thường xuyên hằng tháng, dù chỉ là một phần rất nhỏ trong lượng bài dự thi song đã đem đến cho trang báo Nhà Đẹp nhiều cảm nhận tươi mới, nhiều góc nhìn bất ngờ. Ngoài những tác phẩm ở TP.HCM, có những cây bút, tay máy ở thủ đô Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Bình Dương hoặc ở tận Quảng Bình, Cà Mau cũng tham gia nhiệt tình được với những tác phẩm rất sáng giá. Chúng tôi rất cảm động bởi có lẽ cuộc thi đã chạm đến cảm xúc của bạn đọc trên mọi vùng đất.  Trong số những bài lọt vào chung khảo, tác phẩm “Gia chứng” của Nguyễn Huy Cường (Hà Nội) được giải cao nhất, đã có giá trị như một “truyện ngắn”, kể lại câu chuyện về một ngôi nhà sàn miền núi, cũng là câu chuyện về cuộc đời, với đầy đủ tình yêu, hạnh phúc, nỗi đau trong từng biến đổi thời cuộc. Về thi ảnh nghệ thuật, ngoài những tiêu chí đề cao tính phát hiện những nét đẹp bất ngờ thú vị, những góc nhìn mới lạ, độc đáo về toàn cảnh hoặc chi tiết của công trình kiến trúc, của ánh sáng và vật liệu, hay chất liệu tự nhiên, Ban giám khảo còn chú trọng “tính khoảnh khắc”, chất lượng bố cục và ý nghĩa nhân văn của bức ảnh. Bức ảnh “Không gian và thời gian” của tác giả Trần Anh Tuấn (TP. Hồ Chí Minh) đoạt giải Nhất cuộc thi lần này cho ta một dẫn chứng, với lời thuyết minh của tác giả: “Không gian kiến trúc thường có tuổi thọ dài hơn một đời người. Nó có thể chứng kiến và ghi dấu nhiều thế hệ tồn tại và sinh sống ở đó. Thế nhưng, dù thế nào thi mỗi một không gian qua thời gian đều ghi đậm dấu ấn nhân văn tự thân đặc sắc, nhiều ý nghĩa”.
 

 

Về cuộc thi viết ngắn “Nơi đã hóa tâm hồn”, giải nhất thuộc về tác phẩm: Gia chứngcủa tác giả: Nguyễn Huy Cường (Hà Nội); giải nhì: Viên gạch cũ- tác giả: Khánh Chi (TP. HCM); 2 giải Ba: Hàng rào bông giấy tím - tác giả: Lê Uyên (TP. HCM) vàSóng hát dưới lưng - tác giả: Lê Minh Nhựt (Cà Mau); 6 giải Khuyến khích gồm: Ngôi nhà và bốn que kem - tác giả: Ngọc Đức (Thừa Thiên Huế) , Chái bếp của mệ - tác giả: Hoàng Văn Hào (Bình Dương), Nhà của Trang- tác giả: Xên Bọ Hung (Hà Nội),Tổ-ấm-chuồng-heo - tác giả: Nguyễn Ngọc Hoài Nam (TP. HCM), Góc riêng giữa bộn bề - tác giả: Ngô Mỹ Nhàn (TP. HCM),Cửa sổ mở ra xanh - tác giả: Trương Huỳnh Như Trân (TP. HCM)   

   Giải nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật “Nhìn và thấy” thuộc về tác phẩm Không gian và thời gian - tác giả: Trần Anh Tuấn (TP. HCM); giải Nhì: Góc tâm linh - tác giả: Đinh Thái Khương (TP. HCM); giải Ba: Nương nhờ - tác giả: Lương Việt Khôi (TP. HCM) và Vô cùng - tác giả: Khương Hữu Luyến (TP. HCM); 6 giải Khuyến khích gồm: Đền Hùng - tác giả: Đoàn Văn Dưỡng (TP. HCM); Mặt tiền - tác giả: Đinh Thái Khương (TP. HCM); Siêu trăng - tác giả: Trần Tiến Long (Quảng Bình); Rèm thưa - tác giả: Trần Đức Lộc (Lâm Đồng); Mới và cũ - tác giả: Hà Thành (Hà Nội) ; Vũ điệu của nước và ánh sáng - tác giả: Trần Anh Tuấn (TP. HCM)

Các tin khác
Video Xem thêm
TỜ BÁO YÊU THÍCH TRONG TUẦN
Công lý & xã hội
Cosmopolitan
Tiếp thị gia đình
Elle Man
Xã hội thông tin
Mốt VN
Elle
Mẹ & con
Pay VTV
Phong cách doanh nhân
Liên kết web
Lượng truy cập
  • Số khách đang online: 76
  • Tổng lượng truy cập: 5488414